คณะ ICT ม.มหิดล (ICT Mahidol) ร่วมกับ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) จัดโครงการพัฒนาทักษะดิจิทัลแก่แรงงานไทยที่ไม่มีโอกาสและจะตกงาน (Future Digital Skill for Workforce) หลักสูตร “Python for Business Intelligence and Analytics”

วันที่ 1 – 2 สิงหาคม 2567 คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยมหิดล (ICT Mahidol) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) จัดโครงการพัฒนาทักษะดิจิทัลแก่แรงงานไทยที่ไม่มีโอกาสและจะตกงาน (Future Digital Skill for Workforce) หลักสูตร “Python for Business Intelligence and Analytics” ให้กับนักศึกษา และบุคคลทั่วไป จำนวน 56 ท่าน โดยได้รับเกียรติจาก ดร. กิตติ ขุนสนิท หัวหน้างานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัลอาวุโส ฝ่ายส่งเสริมแพลตฟอร์มและบริการดิจิทัล กล่าวต้อนรับผู้เข้าอบรม พร้อมด้วย คุณอิทธิพล เปลี่ยนศาสตร์ ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารทรัพยากรองค์กรและบุคคล (depa) เป็นผู้แนะนำฝ่ายบริหารทรัพยากรองค์กรและบุคคล สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) โดยมี ดร. ทิพาจินต์ ไทยพิสุทธิกุล ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายบริการวิชาการและถ่ายทอดเทคโนโลยี และ ดร. ศิริเพ็ญ พงษ์ไพเชฐ ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายสารสนเทศและระบบ ร่วมเป็นวิทยากรถ่ายทอดความรู้ ณ ห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ IT105 ชั้น 1 คณะ ICT มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา

โดยในวันแรก เป็นการอบรมในหัวข้อ “Foundations of Python for Analytics and Data Preprocessing” ซึ่งเป็นการให้ความรู้เกี่ยวกับ Python for Business Intelligence ในเบื้องต้น อาทิ Data Wrangling with Python, Exploratory Data Analysis (EDA) with Python, Introduction to Python Visuals in Power BI และในวันที่สอง เป็นการอบรมในหัวข้อ “Microsoft Power BI Desktop for Business Intelligence” ซึ่งเป็นการให้ความรู้เกี่ยวกับการใช้โปรแกรม Microsoft Power BI ในระดับที่สูงขึ้น อาทิ Advanced Data Manipulation with Power Query, Data Modeling Fundamentals, Introduction to DAX for Advanced Data Analysis, The Art of Insight Generation: Asking the Right Questions

โครงการพัฒนาทักษะดิจิทัลแก่แรงงานไทยที่ไม่มีโอกาสและจะตกงาน (Future Digital Skill for Workforce) หลักสูตร “Python for Business Intelligence and Analytics” จัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อยกระดับทักษะด้านดิจิทัล (Future Digital Skill) ของผู้เข้าอบรมให้สอดคล้องกับความต้องการของภาคอุตสาหกรรม ลดปัญหาผู้ว่างงาน พร้อมผลักดันแรงงานเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรม ระบบเศรษฐกิจใหม่ รวมทั้งสร้างความพร้อมให้กับแรงงานในปัจจุบันอีกด้วย