คณะ ICT ม.มหิดล (ICT Mahidol) จัดกิจกรรมอบรม “NextGen Media Literacy : การสร้างสื่อสำหรับการเรียนรู้ สู่ยุค AI First” ให้แก่ครูโรงเรียนมัธยม

วันที่ 31 กรกฎาคม 2567 คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยมหิดล (ICT Mahidol) จัดกิจกรรมอบรมในหัวข้อ “NextGen Media Literacy การสร้างสื่อสำหรับการเรียนรู้ สู่ยุค AI First” ให้แก่ครูแนะแนว และคอมพิวเตอร์ จำนวนกว่า 30 ท่าน จาก 14 โรงเรียนมัธยม โดยได้รับเกียรติจาก ดร. พิสิฐ ไพรวัฒนา ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายสื่อสารองค์กรและเทคโนโลยีสื่อ กล่าวต้อนรับคณะครูโรงเรียนมัธยม และเปิดกิจกรรม ณ ห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ IT105 ชั้น 1 คณะ ICT มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา

การอบรมในครั้งนี้ ได้รับเกียรติจากคุณศิริรัตน์ วิทยาคุณสถิต นักวิชาการโสตทัศนศึกษา งานโสตและเทคโนโลยีสื่อการศึกษา เป็นวิทยากรถ่ายทอดองค์ความรู้เกี่ยวกับการนำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence หรือ AI) ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน อาทิ ChatGPT, Microsoft Copilot, Google Gemini มาประยุกต์ใช้ในการสร้างสรรค์สื่อการเรียนรู้ และการใช้งานร่วมกับโปรแกรม Canva เพื่อนำไปประยุกต์ใช้กับการสอนนักเรียนได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ หลังเสร็จสิ้นการอบรม ดร. พิสิฐ ไพรวัฒนา ได้มอบประกาศนียบัตร อีกทั้งยังได้แนะนำหลักสูตรการเรียนการสอนของคณะฯ และข้อมูลเกณฑ์การรับสมัคร ในหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT หลักสูตรนานาชาติ) และสาขาวิชาวิทยาการและเทคโนโลยีดิจิทัล (DST หลักสูตรไทย) ประจำปีการศึกษา 2568 ให้แก่คณะครูที่เข้าร่วมการอบรมอบรมอีกด้วย

กิจกรรมการอบรมในหัวข้อ “NextGen Media Literacy การสร้างสื่อสำหรับการเรียนรู้ สู่ยุค AI First” จัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ สร้างความสัมพันธ์และความผูกพันกับโรงเรียนมัธยม พร้อมทั้งแนะนำคณะ ICT ให้เป็นที่รู้จัก โดยมีโรงเรียนมัธยมที่เข้าร่วมกิจกรรม จำนวน 14 โรงเรียน ได้แก่

• โรงเรียนพระปฐมวิทยาลัย
  • โรงเรียนนาคประสิทธ์
  • โรงเรียนอัสสัมชัญ
  • โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย
  • โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ปทุมวัน
  • โรงเรียนจอมสุรางค์อุปถัมภ์
  • โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์
  • โรงเรียนยอแซฟอุปถัมภ์ (ฝ่ายหญิง)
  • โรงเรียนยอแซฟอุปถัมภ์ (ฝ่ายชาย)
  • โรงเรียนสตรีวิทยา
  • โรงเรียนรัตนาธิเบศร์
  • โรงเรียนกระทุ่มแบน (วิเศษสมุทคุณ)
  • โรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม (พระตำหนักสวนกุหลาบมัธยม)
  • โรงเรียนกรพิทักษ์ศึกษา