ชมรม AI Club คณะ ICT ม.มหิดล (ICT Mahidol) จัดกิจกรรมการแข่งขัน “MUICT Hackathon 2024: Alveolar Antral Artery Detection in CBCT images”

วันที่ 16 ตุลาคม 2567 ชมรม AI Club คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยมหิดล (ICT Mahidol) นำโดย ผศ.ดร. อัคร สุประทักษ์ อาจารย์ประจำกลุ่มวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ ในฐานะที่ปรึกษาชมรม AI Club คณะ ICT จัดกิจกรรมการแข่งขัน “MUICT Hackathon 2024: Alveolar Antral Artery Detection in CBCT images” ให้แก่นักศึกษาของคณะทั้ง 2 หลักสูตร ได้แก่ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT หลักสูตรนานาชาติ) และสาขาวิชาวิทยาการและเทคโนโลยีดิจิทัล (DST หลักสูตรไทย) โดยได้มีการจัดพิธีเปิดกิจกรรมการแข่งขันฯ ณ ห้อง Grand Auditorium ชั้น 4 คณะ ICT มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา

กิจกรรมการแข่งขัน “MUICT Hackathon 2024: Alveolar Antral Artery Detection in CBCT images” จัดการแข่งขันขึ้นระหว่างวันที่ 17 – 19 ตุลาคม 2567 ในรูปแบบออนไลน์ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ เสริมสร้างความรู้ด้านปัญญาประดิษฐ์ (Artificial intelligence (AI)) มากยิ่งขึ้น และเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้พัฒนาทักษะการทำงานและการทำงานเป็นทีม ผ่านการแข่งขันในรูปแบบ Hackathon โดยการแข่งขันครั้งนี้ มุ่งเน้นการใช้โมเดลปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่พัฒนาโดยใช้เทคนิคการเรียนรู้เชิงลึก (Deep Learning) ให้สามารถทำการระบุตำแหน่งของ Alveolar Antral Artery ในภาพ CBCT ได้ ซึ่งจะช่วยให้นักศึกษาได้รับทักษะทางด้านการพัฒนาโมเดล AI มากยิ่งขึ้น