คณะ ICT ม.มหิดล (ICT Mahidol) จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการหลักสูตร “First Look at the ISO/IEC 42001:2023 AI Management system: เรียนรู้มาตรฐาน ISO ใหม่ล่าสุดที่ใช้บริหารจัดการระบบ AI”

วันที่ 3 กรกฎาคม 2567 คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยมหิดล (ICT Mahidol) จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการหลักสูตร “First Look at the ISO/IEC 42001:2023 AI Management system : เรียนรู้มาตรฐาน ISO ใหม่ล่าสุดที่ใช้บริหารจัดการระบบ AI” โดยได้รับเกียรติจาก ผศ.ดร. ชัยยงค์ รักขิตเวชสกุล อาจารย์ประจำกลุ่มวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ และกลุ่มวิจัยวิศวกรรมซอฟต์แวร์และการวิเคราะห์ธุรกิจ (Software Engineering and Business Analytics Research Clusters (SEBA)) เป็นวิทยากรให้ความรู้เกี่ยวกับมาตรฐาน ISO/IEC 42001:2023 AI Management system ซึ่งเป็นกรอบการทำงานสำหรับการจัดการระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) ภายในองค์กร ให้แก่ผู้สนใจ ณ ห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ ชั้น 25 อาคารมิว คณะ ICT มหาวิทยาลัยมหิดล และในรูปแบบออนไลน์ ผ่านโปรแกรม Webex Meetings

โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการหลักสูตร “First Look at the ISO/IEC 42001:2023 AI Management system: เรียนรู้มาตรฐาน ISO ใหม่ล่าสุดที่ใช้บริหารจัดการระบบ AI” มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้เข้าอบรมได้รับความรู้เกี่ยวกับมาตรฐาน ISO/IEC 42001:2023 AI Management system ในเบื้องต้น อาทิ การกำหนดนโยบายของ AI (AI Policy) การประเมินความเสี่ยงและการจัดการความเสี่ยงของ AI (AI Risk assessment & treatment) และการปรับปรุง AI อย่างต่อเนื่อง (Continual improvement) ซึ่งจะทำให้ผู้เข้าอบรมเข้าใจถึงการบริหารจัดการระบบ AI ภายในองค์กรมากยิ่งขึ้น และสามารถนำความรู้จากการอบรมไปประยุกต์ใช้ในการปฏิบัติงานของตนเองได้