คณะ ICT ม.มหิดล (ICT Mahidol) ลงนามบันทึกความร่วมมือทางวิชาการ (MoU) กับ บริษัท โคโมมิ จำกัด และหารือความร่วมมือทางวิชาการร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) และ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน)

วันที่ 9 กรกฎาคม 2567 ดร. พัฒนศักดิ์ มงคลวัฒน์ คณบดี คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยมหิดล (ICT Mahidol) ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ (MoU) กับ คุณปริญญา เอกโพธิ์ และ คุณสว่างพงศ์ หมวดเพชร กรรมการบริหาร บริษัท โคโมมิ จำกัด โดยมี รศ.ดร. สุดสงวน งามสุริยโรจน์ ที่ปรึกษาคณบดี ผศ.ดร. ธนพล นรเสฏฐ์ ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายการศึกษา ผศ.ดร. ฐิตินันท์ ตันติธรรม ผศ.ดร. ดลวรา คุณะดิลก อาจารย์ประจำกลุ่มวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ พร้อมด้วย คุณอภิชาติบุตร รอดยัง ผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เขตพื้นที่ภาคกลางและภาคตะวันออก คุณเอกลักษณ์ ประเสริฐแก้ว IoT Product and Farm Solutions บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) และผู้แทนจากบริษัท โคโมมิ จำกัด ร่วมเป็นสักขีพยาน ณ ห้อง IT404 ชั้น 4 คณะ ICT มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา

การลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ (MoU) กับ บริษัท โคโมมิ จำกัด ในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนานักศึกษาของคณะ ICT ให้มีความรู้ความสามารถและทักษะในด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ผ่านการเรียนรู้จากประสบการณ์จริงด้วยการทำโครงงานวิจัยระดับปริญญาตรี (Senior Project) ของคณะฯ หรือการฝึกงานหรือสหกิจศึกษาร่วมกับบริษัท เพื่อเปิดโอกาสให้นักศึกษาที่มีความรู้ความสามารถ ได้พัฒนาต่อยอดความรู้ความสามารถ และสร้างสรรค์ผลงานวิจัย หรือนวัตกรรมใหม่ๆ ตลอดจนการมุ่งเน้นในการพัฒนาองค์ความรู้เพื่อช่วยส่งเสริมให้นักศึกษาได้พัฒนาความรู้ความสามารถเพิ่มเติม นอกเหนือจากการเรียนรู้ในสถาบันการศึกษา โดยนำความรู้เชิงธุรกิจจากบริษัท มาประยุกต์ใช้ในงานวิจัยเพื่อให้ได้รับประโยชน์ที่สอดคล้องกับความต้องการของตลาดในปัจจุบัน อีกทั้งเพื่อส่งเสริมความร่วมมือในการวิจัยพัฒนาที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จริงกับหน่วยงานภาคเอกชนของประเทศ และสร้างความร่วมมือด้านวิชาการ ความสัมพันธ์อันดีระหว่างหน่วยงาน ภาคธุรกิจ และภาคการศึกษาในการถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่การประยุกต์ใช้

ทั้งนี้ หลังเสร็จสิ้นการลงนามฯ คณะ ICT ยังได้ร่วมประชุมหารือ ความร่วมมือทางวิชาร่วมกับ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) และ บริษัท โคโมมิ จำกัด ในหัวข้อต่างๆ เช่น การจัดกิจกรรม IoT Camp สำหรับนักศึกษามหาวิทยาลัยมหิดล การจัดโครงการ Hackathon การส่งนักศึกษาไปฝึกงานด้านอินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่ง (IoT), ด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) และการต่อยอดธุรกิจ Startup สำหรับนักศึกษา เป็นต้น