คณะ ICT ม.มหิดล (ICT Mahidol) จัดโครงการอบรมหลักสูตร “เสริมสร้างทักษะด้าน ICT สำหรับนักเรียนโรงเรียนวชิรธรรมสาธิต รุ่น 2”

วันที่ 30 สิงหาคม 2567 คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยมหิดล (ICT Mahidol) ร่วมกับโรงเรียนวชิรธรรมสาธิต จัดโครงการอบรมหลักสูตร “เสริมสร้างทักษะด้าน ICT สำหรับนักเรียนโรงเรียนวชิรธรรมสาธิต รุ่น 2” ให้แก่นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายจำนวน 55 คน โดยได้รับเกียรติจาก ผศ.ดร. ทิพาจินต์ ไทยพิสุทธิกุล ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายบริการวิชาการและถ่ายทอดเทคโนโลยี กล่าวต้อนรับ และเปิดการอบรม ณ ห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ IT104 ชั้น 1 คณะ ICT มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา

การอบรมในครั้งนี้ ได้รับเกียรติจาก ผศ.ดร. ทิพาจินต์ ไทยพิสุทธิกุล เป็นวิทยากรถ่ายทอดความรู้ในหัวข้อ “Python & Machine Learning” ซึ่งเป็นการให้ความรู้เกี่ยวกับการเขียนโปรแกรมในเบื้องต้น เช่น หลักภาษา ไวยกรณ์ทั่วไปของภาษา Python การใช้คำสั่ง เช่น Basic Operators, Variables, String, Conditions การเขียนคำสั่งวนลูป เช่น For loops, While loops โครงสร้างข้อมูลในภาษา Python รวมไปถึงการสร้างและใช้งานฟังก์ชัน (Function) เป็นต้น ทั้งนี้ หลังเสร็จสิ้นกิจกรรม ผศ.ดร. ทิพาจินต์ ไทยพิสุทธิกุล ยังเป็นผู้มอบเกียรติบัตรให้แก่นักเรียนที่เข้ารวมการอบรม ณ ลาน Innovative Space คณะ ICT มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา อีกด้วย

โครงการอบรม “เพิ่มขีดความสามารถด้าน ICT สำหรับนักเรียนโรงเรียนวชิรธรรมสาธิต รุ่น 2” มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้นักเรียนได้พัฒนาทักษะความรู้ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศในระดับที่สูงขึ้น นอกเหนือจากการเรียนในชั้นเรียนตามปกติ สามารถนำทักษะ ความรู้และประสบการณ์จากการอบรม ไปประยุกต์ใช้ในการพัฒนาโซลูชันทางเทคโนโลยีที่มีคุณภาพ อีกทั้งยังเป็นการพัฒนากระบวนการคิดให้เป็นระบบยิ่งขึ้น พร้อมเปิดมุมมองใหม่ๆ ทางเทคโนโลยี ที่จะสามารถนำไปสู่การเรียนรู้ตลอดชีวิต และการสร้างนวัตกรรมในอนาคตได้