คณะ ICT ม.มหิดล (ICT Mahidol) ให้การต้อนรับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในโอกาสเข้าเยี่ยมชมสถาบันปัญญาประดิษฐ์มหิดล (MU AI Center)

วันที่ 30 กรกฎาคม 2567 ดร. พัฒนศักดิ์ มงคลวัฒน์ คณบดี คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยมหิดล (ICT Mahidol) พร้อมด้วย อาจารย์ผกาพร เพ็งศาสตร์ รองคณบดีฝ่ายโครงสร้างพื้นฐานและเทคโนโลยี และ อาจารย์สนิท แสงเหลา ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายวิศวกรรมและสิ่งแวดล้อม รศ.ดร. ศุภวงศ์ ทั่วรอบ อาจารย์ประจำกลุ่มวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ และหัวหน้ากลุ่มวิจัย Machine Intelligence and Knowledge Engineering (MIKE) ร่วมให้การต้อนรับ พ.ต.อ.หญิง สุภัทรา ชัยรัตน์ ผู้กำกับการกลุ่มงานวิจัยและพัฒนานวัตกรรมฯ กองบังคับการสนับสนุนทางเทคโนโลยี สำนักงานเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร และคณะเยี่ยมชมจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในโอกาสเข้าเยี่ยมชมสถาบันปัญญาประดิษฐ์มหิดล (MU AI Center) พร้อมหารือความร่วมมือด้านการวิจัยและการพัฒนาเทคโนโลยี ณ ห้องประชุม A1 และ A2 ชั้น 1 คณะ ICT มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา

ในโอกาสนี้ ดร. พัฒนศักดิ์ มงคลวัฒน์ คณบดี ได้แนะนำภาพรวมของคณะฯ ที่มาของการจัดตั้ง Mahidol AI Center พร้อมทั้งแนะนำผลงาน “AI Federated Learning for Medical Imaging (Chest Radiography) และ AI Assistive Technology” จากนั้น คณาจารย์ของคณะฯ ยังได้ร่วมนำเสนออีก 2 ผลงานวิชาการ ได้แก่

• ผลงาน “การตรวจจับการกระพริบตาที่ผิดปกติจากวิดีโอ (MUBlinkAnalyzer: A Machine Learning Platform to Detect Abnormalities in Eyelid Blinking Based on High-Frame-Rate Videos)” โดย ผศ.ดร. อัคร สุประทักษ์ อาจารย์ประจำกลุ่มวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์
  • ผลงาน “การวิเคราะห์ความรู้สึกต่อหัวข้อทางเศรษฐกิจจากข้อความบนสื่อสังคมออนไลน์ (Forecasting Thai Economic Variables Using Aspect-Based Sentiment Analysis)” โดย ผศ. ดร. ธนพล นรเสฏฐ์ ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายการศึกษา

หลังเสร็จสิ้นการแนะนำผลงานวิชาการของคณะ ICT คณบดีและคณาจารย์จากคณะฯ ยังได้นำคณะเยี่ยมชมจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เข้าเยี่ยมเยียนและแนะนำห้อง Data Center ของคณะฯ อีกด้วย